ฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาพร้อมง่ายๆหลังออกกำลังกาย ด้วย 6 เคล็ดลับ

ในการออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดนั้นเราต้องอาศัยความใส่ใจอย่างละเอียดและครบทุกด้าน เพราะต่อให้คุณรู้เทคนิคการบริหารดีแค่ไหนหรือฝึกนานเท่าใด สิ่งเหล่านั้นอาจไม่มีประโยชน์เลยหากปราศจากการดูแลตัวเองหลังออกกำลังอย่างถูกวิธีนั่นเอง โดยวันนี้เราจะแนะนำ 6 วิธีดูแลตัวเองหลังการออกกำลังกายที่จะช่วยเตือนสติว่าเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาดครับ

  • การผ่อนคลายความเครียด การออกกำลังกายนั้นอาจส่งผลให้ระดับความเครียดเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุมาจากฮอร์โมนคอร์ติซอลจะหลั่งออกมาหลังจากร่างกายมีอาการเจ็บหรือเมื่อยจากการออกกำลังกาย และเมื่อระดับความเครียดสูงขึ้นจนเกินไปก็ยิ่งส่งผลโดยตรงกับการนอนหลับพักผ่อน ทำให้หลับไม่สนิท และลดประสิทธิภาพของการหลั่งโกรทฮอร์โมนระหว่างพักผ่อนได้ ดังนั้นหลังออกกำลังกายควรผ่อนคลายตัวเองไม่ให้เครียดด้วยนะครับ
  • การชดเชยน้ำที่สูญเสียไป การออกกำลังนั้นทำให้สูญเสียน้ำจำนวนมากในรูปแบบของเหงื่อ ซึ่งเหงื่อนี้มันจะเอาแร่ธาตุต่างๆออกไปด้วย เช่น แคลเซียมคลอไรด์ แมกนีเซียม โพแทสเซียม และโซเดียม ซึ่งมีผลต่อการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ อัตราการเต้นของหัวใจ รวมไปถึงระบบประสาทด้วย ดังนั้นการดื่มน้ำหลังจากออกกำลังกายจึงเป็นเรื่องสำคัญนะครับ
  • การเติมน้ำตาลและไกลโคเจนแทนที่สูญเสียไป เมื่อออกกำลังกายร่างกายจะดึงน้ำตาลในเลือดและไกลโคเจนที่สะสมอยู่ในตับและกล้ามเนื้อมาป้อนเป็นพลังงาน ดังนั้นหลังออกกำลังกายเราควรเติมน้ำตาลและไกลโคเจนโดยการเลือกกินผลไม้รสหวานที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในตัว
  • การลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย การอักเสบของกล้ามเนื้อเป็นการเยียวยาอาการบาดเจ็บซึ่งเกิดจากการออกกำลังกายอย่างหนัก ถึงจะเป็นการฟื้นฟูแต่ก็ทำให้กล้ามเนื้อเติบโตได้ช้าลง โดยคุณสามารถลดการอักเสบโดยการบริหารซ้ำๆเป็นระยะเวลาสั้นๆหลังจากออกกำลังกาย ซึ่งทำได้ง่ายๆเลยทีเดียว!
  • คอยดูแลกล้ามเนื้อด้วยกลูโคซามีน เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อมีความสำคัญในการเชื่อมกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ซึ่งการดูแลกล้ามเนื้อส่วนนี้แค่โปรตีนไม่พอ เราควรมีอาหารเสริมประเภทกลูโคซามีนที่ช่วยให้เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อแข็งแรงได้ดีกว่าโปรตีน เพราะเป็นสารที่ช่วยฟื้นฟูโดยตรงและมีอยู่ในเนื้อเยื่อเกือบทุกชนิดในร่างกาย
  • การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ระบบภูมิคุ้มกันคือกลไกที่ช่วยป้องกันร่างกายจากการคุกคามของเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยและอาการป่วยในที่สุด แต่การออกกำลังกายอย่างหนักนั้นอาจส่งผลให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันด้อยประสิทธิภาพลงโดยที่เราไม่ทันตั้งตัว แต่คุณก็สามารถดูแลระบบภูมิคุ้มกันได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น ผักและผลไม้ เพียงเท่านี้ร่างกายก็จะแข็งแรงพร้อมรับการฝึกครั้งต่อไปได้แล้วครับ