ดวงตาสามารถบอกอะไรกับเราได้บ้างนะ

เพื่อนๆเคยได้ยินไหมคะคำว่าดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ ในหนังอาร์ก็ใช้การมองตาเพื่อสื่ออารมณ์ แน่นอนว่าดวงตาของเรานั้นเป็นตัวบ่งบอกความรู้สึกภายในได้ชัดเจนมากกว่าการที่เราเอ่ยปากพูดออกมาอีกค่ะ เพราะคำพูดหลายๆคำพูดบางครั้งเราก็ไม่สามารถที่จะเชื่อถือได้แต่มีอยู่ส่วนหนึ่งของร่างกายที่ไม่สามารถที่จะโกหกเราได้นั่นก็คือดวงตานั้นเอง นักแสดงหนังอาร์หลายๆคนจะต้องฝึกใช้ดวงตาให้สมจริงเพราะดวงตาคือกุญแจสำคัญที่จะขายถึงหัวใจของอีกฝ่ายหนึ่งได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าเขาจะพูดจริงหรือโกหก ต้องการอะไรไม่ต้องการอะไร อยากจะเข้าหาหรืออยากจะตีตัวออกห่างหรือแม้กระทั่งหวังอยากจะหลอกฟัน เพื่อนๆทุกคนก็สามารถที่จะมองผ่านดวงตาของอีกฝ่ายหนึ่งได้อย่างง่ายดายวันนี้ดิฉันมีเทคนิคง่ายๆที่สามารถมองดวงตาแล้วรู้ถึงหัวใจของอีกฝ่ายหนึ่งมาฝากค่ะ เพื่อนๆทุกคนพร้อมหรือยังคะถ้าหากว่าพร้อมแล้วนะคะไปดูกันเลยค่ะ
ประการแรก คนโกหกมักจะหลบสายตาจริงหรอคะ ดิฉันคิดว่าเรื่องนี้ไม่จริงเสมอไปค่ะ เพราะในทางกลับกันนักจิตวิทยาหลายๆคนนะคะมักจะบอกว่าคนโกหกนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องหลบสายตาเพียงอย่างเดียว แต่บางคนเหนือไปกว่านั้นคือเวลาโกหกมักจะจ้องตาอีกฝ่ายหนึ่งอย่างมากเกินไป เพราะกลัวว่าหากหลบสายตาแล้วอีกฝ่ายหนึ่งจะรับรู้ได้ว่าเขาโกหก เขาจึงแสร้งทำเป็นสดใสตาอย่างมั่นอกมั่นใจไม่เกรงกลัวอะไรต่างๆนานา
ประการที่สอง กระพริบตาน้อยมักจะกำลังพูดโกหกอยู่ ทำไมนะหรอคะก็เพราะว่าหากเวลาที่เขากำลังโกหกอยู่นั้น สมองหรือความคิดจะกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อหาคำพูดหาเหตุผลมาสนับสนุนตัวเขานั่นเอง จึงทำให้เขานั้นกระพริบตาน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด หากเวลาเพื่อนๆกำลังสนทนากับใครสักคนแล้วเขาไม่กระพริบตาหรือกระพริบตาน้อยมาก ให้เพื่อนๆระวังไว้ได้เลยค่ะเพราะเรื่องที่เขากำลังพูดอยู่นั้นอาจจะเป็นเรื่องที่เขากำลังโกหกเพื่อนๆอยู่ก็ได้ ลองเอาไปใช้จับโกหกเวลาแฟนแอบดูหนังอาร์ก็ได้
ประการที่สาม หากรูม่านตาของเขาขยายขึ้น ปฏิกิริยานี้นะคะมักจะพบเห็นในบุคคลที่มีความตื่นเต้น ตกใจ หวาดกลัว สนุกสนาน ตอนดูหนังอาร์ก็เกิดขึ้นได้ หรือแม้กระทั่งกำลังพบเจอสิ่งที่ถูกใจหรือน่าสนใจอยู่นั่นเอง หาเพื่อนๆกำลังสนทนากับเขาอยู่นั้นหากสังเกตเห็นว่ารูม่านตาของเขาเกิดขยายใหญ่ขึ้นเพื่อนๆทราบไว้ได้เลยค่ะว่าเขากำลังสนใจเรื่องที่กำลังสนทนาหรือแม้กระทั่งกำลังตื่นเต้นที่ได้สนทนากับเพื่อนๆอยู่นั้นเอง
ประการที่สี่ หากรูม่านตาของเขากำลังหดเล็กลง นัยของปฏิกิริยานี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่เพราะถ้าหากเพื่อนๆกำลังที่จะสนทนากับใครแล้วเขามีรูม่านตาที่หดเล็กลงเรื่อยๆนั่นแสดงว่าเขาไม่ได้สนใจหัวข้อในการสนทนาของคุณเลยหรืออีกนัยหนึ่งก็คือเขาเริ่มเบื่อกับการสนทนาในครั้งนี้แล้ว บางทีในหัวเขาอาจจะกำลังคิดถึงหนังอาร์มันๆสักเรื่องก็ได้